Nhờ vào sự phát triển không ngừng của công nghệ làm đẹp hiện đại, việc “tạm biệt” những sợi “vi ô lông” trên cơ thể không còn là một nan đề khó giải đối với phái đẹp

Làn da trắng mịn, không tì vết luôn là mục tiêu mà đa số phái đẹp hướng đến. Bên cạnh việc dưỡng da, triệt lông cũng là một trong những yếu tố được các cô nàng dành khá nhiều sự quan tâm. Đối với một số cô gái, những sợi “vi ô lông” trên cơ thể khiến các nàng cảm thấy thiếu tự tin khi diện quần áo ngắn. Vì vậy, triệt lông dần trở thành một xu hướng làm đẹp phổ biến. Theo đó, những liệu pháp tẩy lông cũng ngày càng phát triển hiện đại hơn. Trong số đó, IPL và laser là một trong những phương pháp nổi bật nhất. Tuy nhiên, khái niệm về hai liệu trình này vẫn còn khá mơ hồ đối với phần đông phái đẹp. 

Đều sở hữu khả năng triệt lông vĩnh viễn, liệu bạn nên lựa chọn IPL hay laser? Liệu trình nào sẽ mang đến hiệu quả tối ưu hơn? Mời bạn cùng Thẩm mỹ viện Á Đông tìm ra câu trả lời bằng cách tìm hiểu kỹ hơn về hai phương pháp tẩy lông trên. 

Công nghệ triệt lông bằng ánh sáng đang ngày càng phổ biến hơn.

LIỆU PHÁP TRIỆT LÔNG BẰNG LASER

Laser là tên viết tắt của Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation. Đây là một phương pháp triệt lông vĩnh viễn bằng ánh sáng. Khi được bắn vào da, tia laser tạo ra ánh sáng với bước sóng đơn sắc. Ánh sáng này tập trung vào sắc tố ở nang lông, nhiệt nóng tỏa ra sẽ được hấp thụ vào nang lông. Nhờ đó, lông trên cơ thể dần bị triệt tiêu. Tẩy lông bằng laser tác động đến những sợi lông trong giai đoạn tăng trưởng tích cực (anagen stage). Các tia laser được kiểm soát chính xác và hấp thụ bởi melanin và sắc tố chứa trong sợi lông. Những tia này còn đi sâu vào các nang tóc nằm bên dưới da. Quá trình này được gọi là sự tiêu diệt bằng quang nhiệt (photo thermal destruction).

Liệu trình triệt lông bằng laser đòi hỏi một quá trình điều trị lặp lại. Thông thường, bạn sẽ mất từ 6-8 buổi để loại bỏ vĩnh viễn những sợi lông trên cơ thể. Hiện nay, công nghệ triệt lông bằng laser được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm: 

  • Alexandrite Laser (755nm): điều trị cho những người có tông da trắng và trung bình với sợi lông thô và sẫm màu. 
  • ND: YAG Laser (1064nm): điều trị cho tông da sẫm màu với sợi lông thô.
  • Diode Laser (800-810 nm): điều trị cho tông da trắng và trung bình với sợi lông màu tối.

LIỆU PHÁP TRIỆT LÔNG BẰNG IPL

Thuộc nhóm triệt lông bằng ánh sáng, IPL (Intense Pulsed Light) thường bị nhầm lẫn với liệu pháp laser. Tuy nhiên, hai phương pháp này sở hữu những cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau. Công nghệ IPL sử dụng nguồn ánh sáng cường độ cao phát ra từ bóng đèn Flashlamp để tạo ra một chùm sóng với quang phổ rộng từ 420nm-1200nm. Năng lượng ánh sáng sau đó được hấp thụ bởi melanin chứa trong những sợi lông màu đen hoặc nâu. Giống với laser, liệu pháp này cũng tác động đến giai đoạn tăng trưởng tích cực của lông. Khi lông bị “tiêu diệt” trong giai đoạn này, nang lông cũng sẽ bị ảnh hưởng và mất đi khả năng tái sản xuất lông. 

Tuy nhiên, khác với laser, IPL không tạo ra ánh sáng đơn sắc mà là chùm sáng rộng được chia thành nhiều xung khác nhau. Điều này khiến các tia sáng không tập trung vào một vùng lông nhất định. Vì vậy, thời gian điều trị sẽ bị kéo dài lâu hơn. Liệu trình tẩy lông sẽ được quyết định dựa trên màu da, màu sắc và độ dày của lông. Hơn nữa, những sợi lông tồn tại thời gian dài trên da sẽ khó triệt hơn. Trên thị trường hiện nay có bày bán máy triệt lông IPL tại nhà. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả bằng việc thực hiện tại các thẩm mỹ viện.

SO SÁNH HAI LIỆU PHÁP LASER VÀ IPL

Hiệu quả của các phương pháp tẩy lông phụ thuộc vào nhu cầu và cơ thể của từng người. Cả hai liệu pháp laser và IPL đều có ưu điểm chung là khả năng tẩy lông cho toàn cơ thể, mang đến hiệu quả cao hơn những phương pháp cũ. Đối với công nghệ laser, hiệu quả điều trị sẽ cao và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, liệu pháp này phù hợp với nhiều loại da, đặc biệt là các vùng da tối màu. Chi phí triệt lông bằng laser sẽ cao hơn so với IPL, tuy nhiên thời gian điều trị sẽ ngắn hơn. 

Công nghệ ILP thích hợp với những nàng sở hữu làn da sáng và lông sẫm màu. Phương pháp này có khả năng tẩy các vùng lông sậm màu vô cùng hiệu quả. Vì cơ chế hoạt động tạo ra các chùm ánh sáng không tập trung, thời gian tẩy lông sẽ kéo dài hơn. Trước khi đưa ra quyết định, các nàng nên đến những trung tâm da liễu uy tín để được tư vấn kỹ lưỡng hơn. 

NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG NÊN TRẢI NGHIỆM CÔNG NGHỆ TRIỆT LÔNG BẰNG ÁNH SÁNG

Theo các chuyên gia da liễu, cả hai liệu pháp laser và IPL đều phù hợp với đối tượng trên 18 tuổi. Để đảm bảo tính an toàn, bạn sẽ được đề cập về những yếu tố cần chú ý khi thực hiện điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp sau đây không phù hợp với phương pháp triệt lông bằng ánh sáng:

  • Những người sở hữu làn da nhạy cảm và dễ bị kích ứng. Loại da này thường sẽ phản ứng mạnh với những liệu pháp điều trị xâm lấn. Vì vậy, bạn nên tư vấn kỹ để lựa chọn được phương pháp triệt lông thích hợp và an toàn nhất.
  • Phụ nữ có thai.