Tác động của phương pháp dưỡng sinh phần lưng với chứng đau thần kinh tọa

Đau dây thần kinh hông to hay thần kinh tọa là chứng đau ở rễ thần kinh thắt lưng L5 và cùng S1 với đặc tính đau lan theo đường đi của dây thần kinh hông to. Do đó việc giải phóng sự chèn ép có thể giúp người bệnh kiểm soát cơn đau, tê bì và nhức mỏi ở thắt lưng. Theo quan niệm của y học cổ truyền, đau thần kinh tọa là do phong hàn xâm phạm vào kinh bàng quang và đởm. Vì vậy ngoài việc dùng thuốc, người bệnh có thể thực hiện trị liệu dưỡng sinh để khu phong, giải huyết ứ,… nhằm cải thiện bệnh.

Điều trị dưỡng sinh là một liệu pháp trong y học cổ truyền, sử dụng các thao tác từ bàn và ngón tay tác động đến khu vực đau nhức. Tác động này giúp cải thiện tốt hơn quá trình lưu thông máu, giảm sự chèn ép lên dây thần kinh và mạch máu. Từ đó làm giảm cơn đau và các triệu chứng đi kèm do bệnh đau thần kinh tọa gây ra. Cách điều trị này từ lâu đã được ứng dụng rộng rãi trong hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh tọa.

Những động tác xoa bóp, day ấn sẽ giúp các mô cơ được giãn ra. Người bệnh sẽ cảm thấy tình trạng đau nhức được cải thiện rõ rệt. Các động tác đi đứng, cúi gập hay xoay người sẽ dễ thực hiện hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp giảm thiểu nguy cơ gặp phải tình trạng co cứng khớp cũng như đốt sống khi thức dậy. Khả năng vận động của người bệnh cũng sẽ từ đó mà được cải thiện rõ rệt.

Cách áp dụng phương pháp điều trị dưỡng sinh chữa đau thần kinh tọa :

Điều trị dưỡng sinh chữa đau thần kinh tọa thường được thực hiện bởi động tác chính là bấm huyệt kết hợp với các cách thức khác như: xoa bóp, day miết, lăn, bóp nắn. Việc kết hợp các cách thức này khi bấm huyệt chữa trị bệnh đau thần kinh tọa sẽ giúp người bệnh giảm đau, thư giãn và thúc đẩy phục hồi khả năng vận động. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả giảm đau tốt, cần thực hiện đúng các thao tác xoa bóp bấm huyệt. Sự tác động với lực vừa đủ lên các huyệt vị sẽ không chỉ giúp khắc phục tình trạng đau nhức mà còn giúp cải thiện sức khỏe xương khớp.

Xoa bóp

Ban đầu nhẹ nhàng dùng tay xoa bóp thịt và gân tại những vùng bị đau để các cơ và gân được làm quen dần dần với các tác động từ bên ngoài, tránh trường hợp bóp mạnh đột ngột gây đau đớn cho người bệnh. Sau đó có thể tăng dần lực tay để kích thích lưu thông máu được tốt hơn.

Day miết

Day đều lên hai khối cơ lưng và vùng xương bằng lòng bàn tay phần cơ chỗ lòng bàn tay dưới ngón tay cái và ngón tay út hoặc dùng ba đầu ngón tay là ngón trỏ, ngón giữa và áp út (gọi là ô mô cái). Cách này sẽ giúp các cơ được giãn mềm, giảm sự co cơ và đẩy lùi hiện tượng chèn ép các dây thần kinh, giúp các rễ dây thần kinh và cơ xương được thư giãn. Từ đó xoa dịu những cơn đau và khiến người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Bóp nắn

Sau khi thực hiện thao tác day miết thì nên chuyển sang động tác bóp nắn để đem lại hiệu quả tốt hơn. Động tác này cần sử dụng lực của cả bàn tay. Sử dụng các ngón kết hợp với lòng tay ôm trọn khối cơ sau đó nắn các khối cơ để giảm đau, thúc đẩy máu lưu thông.

Lăn

Động tác này sẽ giúp cơ thể của bạn được thư giãn sau khi đã thực hiện những thao tác nói trên. Đối với động tác lăn, lực từ cổ tay sẽ được sử dụng nhiều nhất. Cách thực hiện rất đơn giản có thể nắm tay lại hoặc dùng lòng bàn tay, mu bàn tay để lăn đều hiệu quả. Nên thực hiện chủ yếu vào các vùng mà người bệnh bị đau mỏi theo hướng từ trên xuống dưới.

Ấn huyệt

Để thực hiện, dùng ngón cái ấn các huyệt trên dây kết hợp với các cách nêu trên để việc ấn huyệt được hiệu quả. mức độ lực của tay cần phù hợp với sức chịu đựng của mỗi người bệnh để không gây ra tình trạng quá đau và làm tăng sức ép lên cơ khớp. Các huyệt cần ấn để giảm tình trạng đau thần kinh tọa bao gồm:

  • Huyệt đại trường du: Nằm ở phía dưới đốt sống thắt lưng số 4, đo sang ngang 1,5 thốn.
  • Huyệt ủy trung: Nằm ở chính giữa đường chỉ ngang nếp nhượng chân ngay mặt sau đầu gối.
  • Huyệt thận du: Nằm ở phía dưới đốt sống thắt lưng số 2, cũng đo sang ngang 1,5 thốn.
  • Huyệt thừa phù: Nằm ở phía dưới mông, ngay tại vị trí tiếp nối với chân khi cơ thể di chuyển.
  • Huyệt thừa sơn: Nằm ngay chính giữa đường nối từ gót chân lên huyệt ủy trung. Cách huyệt ủy trung khoảng 8 thốn.