NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ - 6 ĐIỀU MÀ BẠN NÊN BIẾT

Bạn đang quan tâm đến việc niềng răng và bạn cũng muốn trong thật đẹp, mắc cài ít lộ diện đồng thời bạn cũng cần chi phí tốt…Mắc cài sứ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

1. Niềng răng mắc cài sứ khác gì mắc cài kim loại?

Niềng răng bằng mắc cài sứ về nguyên lý chỉnh nha, các yếu tố cấu thành mắc cài, TÍNH HIỆU QUẢ là tương đồng nhau. Chúng chỉ khác ở cấu tạo của mắc cài: Mắc cài kim loại thì mặt của mắc cài là kim loại không gỉ, còn mắc cài sứ thì mặt mắc cài bằng chất liệu sứ ( trắng hoặc trong). Chính vì đặc điểm này mà khi niềng răng mắc cài sứ tính thẩm mỹ là rất cao. Bạn có thể tự tin, thoải mái với việc đeo mắc cài khi niềng răng mắc cài sứ.

2. Niềng răng mắc cài sứ có phải là “niềng răng trong suốt”?

Mắc cài sứ có mặt mắc cài làm bằng sứ trong suốt, khó nhìn thấy nên vẫn thương được gọi là niềng răng trong suốt. Nhưng thuật ngữ “niềng răng trong suốt” sẽ phù hợp hợp với chỉnh nha invisalign.

Invisalign không sử dụng mắc cài mà sử dụng các khay (tray) chỉnh nha trong suốt và cũng không có dây cung nên nó gần như vô hình. Mắc cài sứ đẹp hơn, “ẩn mình” tốt hơn nhưng so về tính “vô hình” invisalign vẫn tốt hơn. Dĩ nhiên Invisalign thường có chi phí cao hơn, mắc cài sứ chi phí thấp hơn nhiều.

3. Niềng răng mắc cài sứ nhanh hơn mắc cài kim loại?

Không thể khẳng định như vậy!

Có thể trong nhiều trường hợp niềng răng mắc cài kim loại có hiệu quả nhanh hơn đôi chút so với niềng răng mắc cài sứ, nhưng cũng không đáng kể.Vì về cơ bản mắc cài kim loại hay mắc cài sứ bản chất và nguyên lý di chuyển răng là giống nhau nên hiệu quả, tốc độ chỉnh nha không có nhiều khác biệt rõ rệt.

4. Niềng răng mắc cài sứ có đau không?

Niêng răng nói chung, niềng răng mắc cài sứ nói riêng nếu bác sĩ của bạn làm tốt thì bạn chỉ có vài sự khó chịu nhất định lúc mới đeo mắc cài (1 – 2 tuần), còn sau đó, mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng. Vấn đề là bác sĩ cần làm tốt, không được nóng vội dùng lực chỉnh nha quá mức, mắc cài đạt tiêu chuẩn.

Đừng lo lắng về việc niềng răng đau, thay vào đó, hãy chọn nha khoa tốt và bác sĩ giỏi.

5. Niềng răng mắc cài sứ, bao lâu bạn cần tái khám để điều chỉnh mắc cài?

Cũng như mắc cài kim loại, có thể bạn cần tái khám 1 tháng/1 lần và mất khoảng 10 – 15 phút cho việc điều chỉnh. Đó là với mắc cài sứ thông thường, còn mắc cài sứ tự đóng (tự động) thời gian tái khám có thể dài hơn, ví dụ có thể là 45 ngày/1 lần tái khám.

6. Có khó khăn gì với việc chăm sóc răng với mắc cài sứ?

Không có gì quá phức tạp, bạn chỉ cần chăm sóc răng kỹ hơn, tốt nhất là đánh răng sau các bữa ăn hoặc ăn nhẹ, dùng chỉ nha khoa 2 lần/ngày để làm sạch thức ăn có thể bám vào kẽ mắc cài. Ngoài ra, bạn cũng nên cạo vôi răng định kỳ. Cạo vôi răng định kỳ là việc nên làm dù bạn có chỉnh nha hay không, tốt nhất là 6 tháng/1 lần.